Thứ Tư, 4 tháng 2, 2015

Ăn uống đúng cách giúp bạn tăng sức đề kháng hiệu quả

Cứ đến lúc chuyển mùa thì cảm cúm lại rầm rộ. Nhưng nếu biết sử dụng thức ăn đúng cách với thực phẩm thích hợp sẽ giúp bạn phòng được bệnh tật.

1. Một ít thịt bò


Thịt bò làm tăng sức đề kháng . Mới nghe qua tưởng đùa bởi nhiều chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyên giới hạn ăn loại thịt này do chứa nhiều axít béo no, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Giới hạn nhưng không thể không ăn. Miễn sao bạn cung cấp cho cơ thể không quá 100 g thịt bò mỗi ngày là được. Thịt bò là một nguồn bồi dưỡng kẽm rất quan trọng. Thiếu kẽm làm cho toàn bộ cơ thể dễ nhiễm vi trùng, siêu vi.


2. Rau, trái, củ màu vàng cam


Khoai lang, bí ngô, đu đủ, cà rốt, gấc, dưa hấu, cà chua... chứa nhiều beta-carotene, ăn vào sẽ được chuyển hóa thành vitamin A vốn rất cần cho niêm mạc đường hô hấp , tiêu hóa, làn da - tuyến phòng ngự thứ nhất của cơ thể. Ra chợ là thấy hằng hà sa số một số loại củ quả trên nhưng nên chọn một loại mỗi ngày để dùng cho đỡ ngán. Tuy nhiên, cần chọn loại được trồng trong nước không chứa chất bảo quản để bảo đảm an toàn.

3. Uống trà


Người Á Đông có kế hoạch uống trà từ lâu đời. Ngay cả khi uống cà phê ở quán xong, bạn cũng được uống trà ngay sau đó. Trà đen hay trà xanh đều có tác dụng chống cảm cúm rất tốt. Ngoài ra, trà còn bồi bổ các polyphenol có công dụng chống các gốc tự do rất tốt. Chính các gốc tự do này sẽ phá hỏng DNA trong nhân tế bào, tạo ra bệnh tật và tăng nhanh quá trình lão hóa.


4. Nấm


Giống như thịt bò, nấm cũng giúp tăng cường số lượng và khả năng hoạt động của bạch cầu, do đó tăng sức đề kháng cho cơ thể. Có nhiều loại nấm ăn rất tốt như nấm hương, nấm rơm... Tuy nhiên, không được phép ăn các nấm có màu sắc sặc sỡ vì trong một số loại nấm này có chứa chất độc. Đã có một số người chết vì ăn phải loại nấm này.


5. Sữa chua


Sữa chua bồi bổ nhiều vi khuẩn có hiệu quả cho hệ vi khuẩn sống trong ruột. Sữa chua chứa lactobacillus, acidophilus, bifido bacterium. Chúng giúp tạo sự cân bằng và bồi bổ cho một vài vi khuẩn tốt sống trong ruột, tạo ra hàng rào phòng bệnh, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, trong sữa chua còn chứa một số ít men lactose là điều kiện tốt nhất cho một số ai bị tiêu chảy khi ăn bơ, sữa. Lưu ý khi dùng kháng sinh đường uống có cách gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột, gây ra tiêu chảy. Nếu ăn kèm sữa chua trong khi uống kháng sinh sẽ giảm được hiện tượng này. Sữa chua còn giúp tăng tuổi thọ.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét