Thứ Sáu, 27 tháng 3, 2015

Chúng ta có nên thường xuyên uống trà lúc sáng?

 Hằng ngày vào buổi sáng tôi hay uống 1 cốc trà rồi mới đi làm. Xin hỏi nếu uống không ngừng nghỉ như vậy có tốt cho sức khỏe không?


Uống trà hay uống cà phê buổi sáng là do thói quen của mỗi người. Trước kia các cụ ta thường đun nước chè tươi (chè xanh), trà vối (nước lá vối, nụ vối phơi khô) để uống trong ngày vừa giải khát vừa dễ tiêu. Mỗi loại trà tùy theo cách chế biến và đặt tên của nhà tinh chế và tác dụng khác nhau nên có loại trà được khuyến cáo uống vào buổi sáng nhưng cũng có loại khuyến cáo uống về chiều tối tùy tác dụng hưng phấn thần kinh giúp tinh thần sảng khoái hay an thần gây ngủ hoặc giải độc giảm béo. Tuy nhiên, dù trà nào thì cũng nên hãm ở mức độ vừa, không được phép hãm quá đặc (có loại trà nhà sản xuất ghi rõ cách pha trên bao bì thì phái yếu cứ pha đúng như hướng dẫn).

Xem thêm: huong lieu

Đặc biệt trong chè tươi (chè xanh) qua nghiên cứu kỹ cho thấy có chất chống ôxy hóa giúp tránh lão hóa và tốt cho tim mạch nếu ta dùng đúng cách và là chè sạch. Chú ý không được phép thường xuyên uống chè đặc sau bữa ăn vì chất chát (tanin) trong chè làm ngăn chặn sự hấp thu sắt, nếu uống trường diễn có giải pháp gây thiếu máu thiếu sắt. Hoặc không được phép uống thuốc với nước trà trừ một số loại thuốc Đông y cần trà để dẫn thuốc; những người có bệnh tăng huyết áp cũng không được dùng chè xanh hay chè khô pha đặc vào buổi chiều tối vì gây khó ngủ sẽ tăng cường huyết áp và trong chè có chất cafein kích thích thần kinh. Nên dùng trà hoa cúc, hoa hòe sẽ có tác dụng hạ huyết áp. Tóm lại, buổi sáng phái yếu có biện pháp uống trà nhưng đừng quên là vẫn phải ăn điểm tâm buổi sáng là quan trọng. Do sự tiện lợi của trà đóng túi (túi lọc) nên nhiều người ưa dùng nhưng với những loại trà đóng hộp sản phẩm sẵn phái yếu nên xem hạn sử dụng trên bao bì và khi đã mở gói trà phải bảo quản để chống ẩm mốc. Tuyệt đối không dùng loại đã mốc vì nấm mốc là nguyên do gây ung thư.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét